THƯ GỬI YOUTUBE – ĐIỀU CÁC BẠN CẦN NHÌN LẠI

0
235
Kính gửi những người lãnh đạo Youtube – Google !

Trước tiên, với tư cách là một người sáng tạo video, rất cảm ơn Youtube đã tạo ra một môi trường để tôi có thể chia sẻ video của mình đến mọi người. Sức kết nối đến mọi người của Youtube khá tốt, à không, phải nói là cực tốt. Các bạn làm rất giỏi và không một website nào trên thế giới làm tốt hơn Youtube về lĩnh vực video. Điểm cộng của các bạn là rất nhiều, chắc hẳn các bạn đã nhận quá nhiều lời khen đến mức cảm thấy nhàm chán.
Tuy nhiên, có khá nhiều điểm trừ tôi nghĩ Youtube cần suy nghĩ lại, vì chúng làm tôi đánh giá thấp về Youtube.
Ở Youtube , các video được đăng lên là thựợng vàng hạ cám, cái gì cũng có, nghĩa là bên cạnh những video nội dung có ý nghĩa, có tính giáo dục tốt. Lại có rất nhiều nội dung tào lao, nhảm nhí, vô bổ, độc hại, kéo tinh thần người xem vào những mặt xấu, suy đồi.
Nhưng chúng lại đánh trúng thị hiếu khiến có nhiều người xem, hoặc kéo theo một cuộc tranh cãi sôi nổi ở phần comment, và các bạn chỉ căn cứ vào đó, dùng thuật toán máy móc của các bạn đẩy nó hiển thị tràn lan cho đông đảo người xem.
Trong khi những điều tốt đẹp, những video dàn dựng công phu, ý nghĩa thì lại bị xếp xó, vì rằng nó không đánh trúng thị hiếu số đông. Đúng, những video ý nghĩa mang tính giáo dục tốt thường không có được độ “hot” như những video tào lao, thỏa mãn thị hiếu thấp hèn của con người, nhưng chúng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Thuật toán chạy theo thị hiếu số đông, tìm kiếm lợi nhuận của các bạn, khiến sẽ có rất nhiều người đánh giá các bạn chỉ là những cái máy kiếm tiền. Các bạn cho phép kênh Youtube của những kẻ suy nghĩ lệch lạc trở nên phổ biến, biến một tên du đãng thành một hình tượng của giới trẻ, biến những trò nhảm trở thành trào lưu, và biến những giá trị nhân văn, định hình nhân cách của thế giới đảo lộn.
Nếu các bạn muốn chứng tỏ sức mạnh của mình, phô diễn cơ bắp và sức công phá của những gã khổng lồ, thế thì các bạn đã thành công, chúng làm cho hàng triệu, hàng tỉ người không ngừng dán mắt vào điện thoại, nhưng rồi sao nữa ?
Dù muốn hay không , một video luôn có tác động giáo dục lên tâm trí người xem, kể cả những video mang tính giải trí, và khi cho phép những video nhảm nhí trở nên phổ biến, các bạn đã tác động rất mạnh đến tâm lí và sự hình thành nhân cách của nhân loại.
Và các bạn hãy nhìn lại những gì các bạn đã làm đi, các bạn đem đến cuộc đời này điều tốt nhiều hơn, hay điều xấu nhiều hơn ?
Tôi không lên án các bạn, các bạn là những người kinh doanh, và tối ưu hóa lợi nhuận là một việc đương nhiên. Xong các bạn đừng quên rằng mình đang sở hữu một cỗ máy có sức mạnh khủng khiếp, tác động ghê gớm lên tâm thức loài người, và hiện nay, điều đáng tiếc là nó đang nghiêng về mảng tối.
Tôi hi vọng các bạn sẽ làm được hơn thế, vì Youtube à, Google à, các bạn đã có quá nhiều tiền rồi, cố thêm nữa cũng chỉ tăng thêm những con số trong tài khoản ngân hàng thôi, chứ không làm cuộc sống tiện nghi hơn, vì nó đã quá thừa thãi tiện nghi rồi.
Tôi nghĩ các bạn nên hướng đến một đẳng cấp cao hơn.
Các bạn muốn trăm năm sau, ngàn năm sau, lịch sử ghi chép về các bạn là những người xây dựng nên thế giới tốt đẹp hơn, hay là người đã kéo nhận thức, đạo đức của nhân loại xuống vũng bùn ?
Tôi tin nếu nhận ra vấn đề, với đẳng cấp sẵn có về công nghệ, các bạn sẽ trở thành những người hùng, người thầy của nhân loại. Và tôi, cùng rất nhiều những con người có lương tri trên thế giới, đều hi vọng và chờ đợi điều đó xảy ra !
Tôi không biết những lời góp ý chân thành của tôi có được các bạn – những con người ngồi sau cỗ máy tính khổng lồ ở Mountain View, California, U.S.A đọc & xem xét không nữa. Nhưng tôi vẫn viết tất cả những suy nghĩ, những trăn trở của mình cho các bạn. Ít nhất thì trên đời đã từng có người cảnh báo cho các bạn một cách chân thành !

( Quang Tử)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here